GIẤY TỜ TÙY THÂN


Chúng tôi khuyên khách hàng nên kiểm tra và chuẩn bị trước các Giấy tờ tuỳ thân còn hiệu lực khi đi máy bay (chi tiết như nội dung bên dưới). Nhiều trường hợp, hành khách khi ra sân bay làm thủ tục mới phát hiện Giấy tờ tuỳ thân mang theo hết hiệu lực hoặc không còn giá trị đi máy bay dẫn tới việc khách bị từ chối tại sân bay, làm ảnh hưởng tới kế hoạch, thời gian và chi phí,…

TIP. Chứng minh nhân dân có giá trị 15 năm kể từ ngày cấp. Trẻ em từ 14 tuổi trở lên phải có giấy Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước để sử dụng đi máy bay.

Thẻ căn cước sau lần cấp đầu tiên (từ 14 tuổi), công dân phải đi đổi vào các năm 25 tuổi, 40 tuổi60 tuổi. Sau 60 tuổi công dân không cần đổi.

Thông thường, Hộ chiếu phải còn thời hạn hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào quốc gia khác.


QUY ĐỊNH VỀ GIẤY TỜ TÙY THÂN KHI ĐI MÁY BAY

Hành khách phải có một trong các giấy tờ sau:

A. CHUYẾN BAY NỘI ĐỊA VIỆT NAM

1. Hành khách từ 14 tuổi trở lên:

a. Đối với hành khách quốc tịch Việt Nam:

• Hộ chiếu;

• Giấy chứng minh nhân dân; thẻ căn cước;

• Giấy chứng minh, chứng nhận của các lực lượng vũ trang;

• Thẻ Đại biểu Quốc hội; thẻ Đảng viên; thẻ Nhà báo;

• Giấy phép lái xe ô tô, mô tô;

• Thẻ kiểm soát an ninh hàng không; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam;

• Giấy chứng nhận nhân thân có xác nhận của công an phường, xã nơi cư trú. Các giấy xác nhận, chứng nhận trên có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận, chứng nhận.

MẪU GIẤY XÁC NHẬN NHÂN THÂN (Tại đây): Ban hành kèm theo Thông tư số 01/2016/TT-BGTVT ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

b. Đối với hành khách quốc tịch nước ngoài: Hộ chiếu hoặc Công hàm của cơ quan ngoại giao, lãnh sự xác nhận nhân thân của hành khách, có dán ảnh, dấu giáp lai và đơn giải trình mất hộ chiếu của hàng khách có xác nhận của công an địa phương/Cơ quan chức năng.

2. Hành khách dưới 14 tuổi: 

a. Đối với hành khách quốc tịch Việt Nam:

• Hộ chiếu;

• Giấy khai sinh; trường hợp dưới 01 tháng tuổi chưa có giấy khai sinh thì phải có giấy chứng sinh có tên cha mẹ theo quy định;

• Giấy xác nhận của tổ chức xã hội đối với trẻ em do tổ chức xã hội đang nuôi dưỡng.

b. Đối với hành khách quốc tịch nước ngoài: phải xuất trình Hộ chiếu.

3. Hành khách từ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi không có Hộ chiếu hoặc hành khách dưới 12 tuổi phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau đây:

a. Đi cùng với người đại diện theo pháp luật từ 18 tuổi trở lên.

b. Đi cùng với hành khách là người làm thủ tục đi tàu bay và đi cùng suốt hành trình, được đăng ký với hãng hàng không khi mua vé.

c. Có cam kết của đại diện hãng hàng không vận chuyển ban đầu trong việc chăm sóc hành khách đến điểm cuối của hành trình.

d. Trẻ em đi một mình và các thông tin hỗ trợ cho phụ nữ có thai đi tàu bay, vui lòng tham khảo Tại Đây

4. Giấy tờ của hành khách sử dụng khi đi tàu bay phải đảm bảo các điều kiện sau:

a. Là bản chính và còn giá trị sử dụng.

b. Giấy khai sinh, giấy chứng sinh phải là bản chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.


B. CHUYẾN BAY QUỐC TẾ:

1. Hành khách khi làm thủ tục đi máy bay trên các chuyến bay quốc tế phải xuất trình:

Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành hoặc Giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của nước sở tại. 

Giấy thông hành hoặc giấy tờ khác có giá trị xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật như thị thực rời, thẻ thường trú, tạm trú, thẻ căn cước công dân (nếu Việt Nam và quốc gia liên quan ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau)…

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng thì họ tên, ngày tháng năm sinh và ảnh của trẻ em được ghi và dán vào hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật, bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ. Tất cả thủ tục trẻ em đi cùng hộ chiếu với người lớn đều phải do cơ quan cấp hộ chiếu thực hiện theo đúng quy định.

Thông thường, hộ chiếu của hành khách phải còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào quốc gia đó.

2. Để được cho phép nhập cảnh vào một quốc gia khác: Hành khách cần phải xin Thị thực (VISA) vào quốc gia đó trước khi khởi hành. Tuy nhiên, mỗi quốc gia có các chính sách miễn thị thực khác nhau.

Trước khi mua vé thực hiện chuyến bay, hành khách phải kiểm tra thông tin mới nhất về yêu cầu thị thực hoặc các yêu cầu xuất/nhập cảnh của quốc gia mà hành khách sẽ đến. Trong trường hợp cần tư vấn thêm về dịch vụ VISA/Passport, quý khách hàng vui lòng liên hệ Tại Đây.

Mọi thắc mắc về thủ tục nhập cảnh các nước, quý khách có thể liên lạc với Đại sứ quán hay Lãnh sự quán có liên quan. Hoặc để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập vào website chính thức của các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự các nước.

Trong trường hợp cần thêm thông tin chi tiết liên quan, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua email/điện thoại nhân viên tư vấn của chúng tôi để được trợ giúp.


Trợ giúp đặt chỗ/xuất vé 24/7 (hotline)

Mobile: 0902 94 0505 (Zalo, Viber, SMS)

Email: thaonguyen@globalink.vn (Ms Hiền Thảo)